Ẩm thực và Đặc sản Cát Bà, Món ăn ngon Cát Bà, Nhà hàng Cát Bà

Ẩm thực và Đặc sản Cát Bà

Đi Cát Bà thưởng thức đặc sản dê núi, gà Liên Minh.

2 món đặc sản nổi tiếng của đảo Cát Bà. Thiên nhiên đa dạng và tuyệt đẹp của Cát Bà đã mang lại cho nơi này những đặc sản say đắm lòng người. Những tinh hoa vùng đảo Ngọc như dê núi, gà Liên Minh ….đã thưởng thức một lần sẽ thật khó quên.

Dê núi Cát Bà

Đây là giống dê bản địa có từ thời xa xưa của đảo Cát Bà. Với địa hình vùng núi đá vôi nơi đây rất thích hợp để chăn thả giống dê thuần chủng này. Cũng vì được sống trong môi trường khí hậu trong lành, thổ nhưỡng đặc biệt ở đảo ngọc Cát Bà mà dê núi ở đây có hương vị thơm ngon mà ít nơi nào sánh kịp.

Dê núi Cát Bà được ăn nhiều loại thức ăn khác nhau trong thiên nhiên giàu có, đa dạng của đảo. Trong đó có nhiều loại lá cây dược liệu quý như nhân trần, cam thảo, đậu sương hay đơn sương, ngũ da bì….Đặc biệt giống dê này ăn cả những loại lá cây có độc tố khá mạnh như lá ngón, xoan, mã tiền…. mà vẫn phát triển bình thường. Nguồn thức ăn đa dạng cùng với việc tìm kiếm thức ăn trên địa hình núi đá vôi khiến cho dê núi ở Cát Bà rất khỏe và có sức đề kháng cao. Cũng chính vì thế mà thịt dê rất săn chắc, có vị ngọt đậm, thơm hơn nhiều so với các nơi khác theo kinh nghiệm đi du lịch Cát Bà của nhiều dân phượt.

Theo Đông y, thịt dê là một món ăn bổ dưỡng và có tác dụng chữa nhiều chứng bệnh khác nhau như ù tai, mỏi gối, đau lưng, tráng dương hay kinh nguyệt không đều, yếu sinh lý…Hầu hết các bộ phận của dê đều có thể chế biến làm thuốc.

Dê Cát Bà là giống dê cỏ và được người dân nuôi nhỏ lẻ quanh vùng từ trước những năm chiến tranh chống pháp. Sau này, khi đất nước thống nhất (1975), dê mới được nuôi và thả thành đàn do hợp tác xã quản lý. Đến khi hợp tác xã giải thể, phong trào nuôi dê núi mới phát triển mạnh tại các hộ gia đình. Hiện tại huyện Cát Hải có khoảng 130 hộ nuôi tổng cộng có gần 5.000 con dê tập trung nhiều ở thị trấn Cát Bà và các xã khác như Xuân Đám, Gia Luận, Phù Long, Trân Châu, Hiền Hào.

Gà Liên Minh

Đến với Cát Bà mà chưa ăn gà Liên Minh thì thực sự rất phí. Với địa thế đặc biệt của thôn Liên Minh cùng với khí hậu trong lành, ôn hòa đã góp phần tạo nên một giống gà bản địa rất quý. Đây là nơi có địa hình cao nhất trên đảo Cát Bà mà có người sinh sống. Bao quanh thôn là núi đá kề vai như bức tường thành vĩ đại ngăn cách thôn với thế giới bên ngoài. Vì thế mà giống gà Liên Minh ở đây không bị lai tạp.

Nem Cua Bể Cát Bà- món ngon ngây ngất

Đến với ẩm thực Cát Bà, thưởng thức một món ăn đã trở thành đặc sản mà khẩu vị ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân nơi đây chính là Nem cua bể. Nét đặc biệt của món ăn này là thành phần thịt cua, gạch cua đóng vai trò chủ đạo. Cua bể ở Cát Bà tuy không to như nhiều vùng biển khác nhưng bù lại thịt cua rất săn chắc và thơm ngon và món nem cua bể với nhiều người rất tự hào cho ẩm thực Việt Nam.

Thông thường, nem thường được cuốn dài, hình thuôn thì loại nem cua bể Cát Bà lại đựơc gói to, vuông vắn bằng lòng bàn tay. Với kiểu dáng đặc biệt tạo nên nét riêng cho nem cua bể và bánh đa cuốn nem đòi hỏi phải có độ dai, không giòn và khi rán đảm bảo không bị bục. Lúc ăn, vỏ nem vàng, giòn tan, thơm nức.
 
Cua bể Cát Bà được chọn làm nem phải là cua gạch, mình dày, nặng 0,6-0,8 kg/con. Món Nem cua không thể thiếu những nguyên liệu quan trọng thiết yếu làm nên món ăn này: nấm hương, mộc nhĩ, thịt nạc vai, lòng đỏ trứng gà, hành lá, miến, giá đỗ… cùng các loại gia vị được tẩm ướp trong quá trình chế biến. Với nem cua bể Hải Phòng thì thịt cua đóng vai trò quyết định và được xem là thành phần chính của nem. Đây cũng là món ăn được nhiều thực khách chọn mỗi lần đi tour du lịch cát bà hàng năm.
Để món nem cua bể được ngon, người đầu bếp phải chọn loại cua gạch thật tươi đem luộc, gỡ thịt và trộn với các nguyên liệu khác, nêm gia vị vừa đủ, dùng bánh đa nem gói nguyên liệu đã trộn thành hình vuông. Công đoạn rán nem cũng phải lưu ý để nem ngập trong mỡ sôi già, liên tục đảo đều các cạnh và điều chỉnh lửa cho phù hợp để nem chín vàng đều, không bị lốm đốm cháy. Có như vậy, khi nem chín, thịt cua mới trắng và hấp dẫn.
 
Món nem chua có ngon và đậm đà hay không phụ thuộc vào nước chấm, quyết định một nửa sự thành công của món nem. Thành phần chủ đạo nước chấm nem vẫn là nước mắm nhưng phải là loại thật ngon, như nước mắm Cát Hải nổi tiếng ở Cát Bà, loại nước mắm sản xuất ở chính nơi này vậy, để pha chế cùng nước đun sôi để nguội cùng dấm, tỏi, ớt, chanh tươi, đường, hạt tiêu và tựu trung phải tạo ra vị chua chua, ngọt ngọt để tôn thêm hương vị đậm đà của nem cua.
Khác với đồ ăn nhanh khác, cái thú của việc thưởng thức nem là thực khách phải chờ đợi. Bởi khi thực khách vào nhà hàng thì đầu bếp mới bắt tay vào chế biến, bảo đảm món ăn được ngon và nóng hổi. Nem cua thường được ăn kèm với bún và các loại rau: xà lách, mùi, thơm. Vị ngọt của thịt cua bể, giòn của vỏ bánh đa cuốn rán vừa chín tới, mùi thơm quyến rũ của nấm hương cộng thêm chút đậm đà của mắm chấm…làm nên sức hấp dẫn của đặc sản biển nem cua bể.
 

Tu Hài

Một trong những đặc sản đầu tiên được kể tới đó là con Tu Hài. Tu Hài còn được gọi là con ốc vòi voi, nó được coi là một loại hải sản Cát Bà rất quý hiếm. Những người được thưởng thức nó đều thấm được hương vị đặc biệt và trong nó có rất nhiều dinh dưỡng để bù đắp cho cơ thể.

Con Tu Hài có thể chế biến nó thành rất nhiều món khác nhau như: nấu cháo, nướng hoặc gỏi,...Đặc biệt nhất đó là món Tu Hài hấp, món này sẽ cho người ăn cảm nhận được vị giai và giòn theo hương vị tẩm ướp thơm nức.

món tu hài Cát Bà

Món tu hài Cát Bà cực bổ dưỡng

Sam - đặc sản Cát Bà khó chối từ.

Sam- một loại hải sản của biển cả, là món ngon không thể bỏ lỡ khi đến với điểm du lịch cát bà. Từ Sam có thể chế biến thành nhiều món như súp, gỏi hoặc xào chua ngọt, đặc biệt là món Sam nướng được nhiều thực khách ưa chuộng nhất.

Đảo Cát Bà cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 50 km, được thiên nhiên ban tặng với nhiều danh lam thắng cảnh hùng vĩ và đẹp cuốn hút, cùng nguồn hải sản phong phú. Một trong những sản vật biển được yêu thích ở đây là sam biển. Với nguồn gốc tự nhiên từ biển cả, Sam ở Cát Bà luôn được đảm bảo độ tươi và trở thành món ngon khó chối từ khi đi du lịch cát bà trong những ngày hè sắp tới.

Sam là một giáp xác thuộc họ cua, có hình thù lạ mắt, vỏ cứng, mình tròn vẹt, dưới bụng có tám chân càng nhỏ, bơi rất chậm và bò như cua. Sam thường đi theo cặp, sam cái to hơn sam đực do phải mang trứng và đẻ. Đuôi con sam có tiết diện hình tam giác, với 3 cạnh kéo dài đến tận cuối phần đuôi, theo nhiều ngư dân cho biết, đây là điểm để phân biệt sam với so. Con so thường thường có 5 cạnh. Sam trưởng thành có thể nặng từ 2 đến 3,5 kg. Thức ăn của sam chủ yếu là cá, các loại ốc nhỏ, sinh vật phù du. Chúng hay sống ở đáy biển, có khi nổi trên mặt nước. Người ta bắt sam để lấy trứng ăn là chính, do đó thường vứt bỏ sam đực đi vì sam đực không có trứng và không nhiều thịt. Hiện nay, sam chưa nuôi được, số lượng ngoài tự nhiên còn ít.

Để làm được món sam xào chua ngọt không khó, khó nhất là giai đoạn chế biến sam. Nếu các bạn thích ăn sam có trứng nên chọn những con sam có mai to, nhìn trên phần mai phía trên trứng trắng sau lớp da phình to, thì đó là sam ngon và trứng già. Mùa sam kéo dài từ tháng 5 cho đến tháng 10, bởi lúc này là khoảng thời gian sam béo, ngon nhất. Nên chọn những đôi sam to, khỏe mạnh và đặc biệt chú ý con cái có nhiều trứng sẽ làm món ăn ngon hơn. Trứng sam có nhiều đạm.

Sam được chế biến thành rất nhiều món ngon, phổ biến là súp, gỏi, xào sả ớt, chua ngọt, miến, cháo… nhưng món ngon từ Sam hấp dẫn và được nhiều du khách ưa chuộng nhất là món sam nướng. Đặc biệt, những con sam cái khi vào mùa sinh sản thường mang bụng trứng to, giàu đạm nên khi nướng lên trở thành món ngon khó quên. Sam sơ chế khá kỳ công và hết sức cẩn thận. Người đầu bếp phải cắt tiết sao cho thành tia để thịt sam giữ nguyên mùi vị tự nhiên. Toàn bộ phần vây, gan, ruột được lọc bỏ. Phần thân dưới của sam được tách ra nướng riêng, còn phần trứng thì sẽ được ướp mỡ hành, gia vị và đậu phộng, sau đó để nguyên phần mai có trứng lên bếp than để nướng. Món ngon từ Sam góp phần làm nên ẩm thực Cát Bà đặc trưng phong phú, đa dạng lôi cuốn nhiều du khách trong và ngoài nước đến đây du lịch.

Sam được tẩm với các gia vị trộn đều cho ngấm rồi đặt lên vỉ nướng, trở đều tay cho tới khi mình sam ngả màu vàng, dậy mùi thơm là có thể thưởng thức. Người ta thường ăn kèm sam nướng với bưởi chua tách múi, củ cải thái nhỏ ngâm dấm, rau thơm, đậu phộng rang giã nát, nước mắm tỏi, ớt, hành phi…

Phần chân của sam sau khi được chặt nhỏ, sẽ  ướp các gia vị như mì chính, một chút bột canh, ớt tươi. Ướp khoảng 15 phút cho sam ngấm gia vị. Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng sau đó cho dầu ăn vào. Cho tỏi băm nhuyễn, phi thơm, sau đó cho sam mới ướp vào, nhanh tay đảo khoảng 10 phút, bật bếp to để xào sam. Khi các miếng sam se lại, chuyển màu đen cho tiếp nước cốt me, hoặc có thể dùng me chín cho nước vào lọc lấy nước cốt me cũng được. Đảo sam trên chảo, rồi cho thêm một thìa canh đường rồi chờ thêm khoảng 4 phút để các gia vị ngấm đều vào chân sam là được. Bắc chảo sam xào chua ngọt xuống, bốc khói nghi ngút, mùi hương thơm tỏa ra. Món sam xào chua ngọt có thể ăn với cơm hoặc bún thêm chút rau lá lốt hoặc rau thơm thì ngon “đáo để”. Món xào chua ngọt lại có đặc trưng bởi vị chua, cay, mặn ngọt đậm đà… Vị chua của nước cốt me, vị ngọt của đường, vị cay cay của ớt và vị béo ngậy, ngọt thịt của sam đã làm nên hương vị rất riêng của “vị biển”. Khi ăn món chân sam xào chua ngọt các bạn phải dùng tay để cắn dần miếng thịt trong chân sam.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thêm món miến sam cũng rất lạ và ngon. Các phần thịt sam sẽ dùng để luộc sơ qua nước. Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào. Đợi dầu nóng cho hành củ vào phi thơm, đảo thịt sam, cho thêm ít muối, mì chính và dầu hào vào đảo đều. Chế thêm nước lạnh vào chảo, đun sôi. Miến đã ngâm rửa sạch vớt ra để ráo. Đợi nước trong chảo sôi cho miến vào. Đảo đều miến trong nồi rồi cho chút hành phi thơm và hành hoa rồi bắc ra là được. Món miến sam có vị ngọt từ thịt sam, sợi miến dai dai, giòn giòn, sật sật đậm vị sam. Thịt sam hòa quyện với miến tạo cảm giác béo ngậy hấp dẫn. Món miến sam phải ăn nóng mới ngon. Nếu có dịp về với Cát Bà, bạn hãy thưởng thức món ăn đặc sắc này nhé. Món  sam xào chua ngọt, chắc chắn sẽ để lại ấn tượng khó quên trong lòng du khách.

Đặc sản sam biển thơm ngon

Cá song

Cá song được coi là một loại hải sản Cát Bà khá ngon; bởi nó giúp cho những du khách cảm nhận được vị ngon trong nó. Đặc biệt trong cơ thể của cá song có rất nhiều chất dinh dưỡng.

Cá song có thể chế biến được rất nhiều món khác nhau như: ăn lẩu, ăn nướng, nấu cháo, ăn gỏi, hấp,...mỗi món có một hương vị riêng biệt. Tất cả các món đó đều được chế biến một cách tuyệt vời, hấp dẫn du khách từ ánh nhìn đầu tiên.

Cá song hấp xì dầu đặc biệt tươi, ngon

Tôm hùm

Tôm hùm là một loại hải sản được mệnh danh là một vị vua của các loại hải sản khác. Nó mang một hình thức chế biến khá bắt mắt, thịt của Tôm hùm còn rất dai và ngọt. Vì vậy nó đã trở thành một món ăn đặc sản Cát Bà mà không ai có thể quên được.

Khi tới Cát Bà các du khách có thể thưởng thức các món ăn được chế biến từ Tôm hùm như: Tôm hùm hấp bia hoặc Tôm hùm nướng.

Tôm hùm Cát Bà là món ăn bạn nhất định phải nếm thử khi đến đây

Rắn biển

Một trong những đặc sản của Cát Bà được kể đến tiếp theo đó là loại rắn biển. Rắn biển có thân hình khá nhỏ, có thể đem chúng đi ngâm cùng với rượu. Khi uống rượu ngâm rắn biển sẽ chữa được rất nhiều loại bệnh như: bệnh nhiều máu, bệnh chóng mặt, bệnh nhức xương hay bệnh đau lưng,...

đặc sản rắn biển Cát Bà

Đặc sản rắn biển Cát Bà

Bề Bề

Bề bề tại Cát Bà có hình dạng khá to, rất mẩy và thịt của nó rất chắc. Chúng ta có thể đem nó đi hấp cùng với bia và sả. Có thể nói đây là một món ăn ngon, đơn giản và dễ chế biến nhất.

Ngoài ra, bề bề nướng sẽ ngon hơn và hấp dẫn hơn khi chúng ta đem nướng nó, bởi khi nướng sẽ có vị thơm và vị ngon không thể nào cưỡng nổi.

Bề Bề “chinh phục” mọi du khách từ lần đầu tiên nếm thử

Cá hồng và cá giò

Cá hồng và cá giò là hai loại đặc sản Cát Bà do thiên nhiên ban tặng. Đây là hai loại cá vô cùng tươi ngon, hai loại cá này có thể chế biến thành món hấp và món nướng, mỗi món đều có một hương vị khác nhau. Khi tới Cát Bà, các bạn không thể không thưởng thức hai món này được.

Thưởng thức cá hồng với nước mắm đặc trưng tại Cát Bà

Bún tôm Cát Bà

Bún tôm Cát Bà được xem là một món ăn đã làm bao nhiêu vị khách du lịch đến Cát Bà yêu thích và cảm giác vẫn thòm thèm khi thưởng thức nó. Bởi nó có vị ngậy của nước dùng và vị thơm đặc trưng của loài tôm biển tươi, cùng sự hấp dẫn của chả cá chiên. Khi ăn các bạn có thể ăn kèm thêm 1 chút rau sống thì chẳng còn gì tuyệt vời hơn.

Thật sự đây là một món ăn khiến người dùng không thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của nó.

Thưởng thức món ăn đậm đà tình quê hương tại Cát Bà

Mật ong Vườn Quốc gia Cát Bà

Tại vườn quốc gia Cát Bà thì rất may mắn đã được thiên nhiên ban tặng cho một nguồn phấn hoa và mật hoa vô cùng tuyệt vời, quý giá. Nhờ đó mà nó đã tạo nên được thương hiệu mật ong rừng rất bổ dưỡng, đặc sánh, có một màu vàng đậm và giá trị dinh dưỡng trong nó rất lớn. Đây cũng là đặc sản Cát Bà rất được lòng du khách.

mật ong vườn quốc gia

Mật ong Vườn Quốc gia Cát Bà

Mực khô Cát Bà

Mực khô tại Cát Bà là một đặc sản nổi tiếng, nó được phơi khô từ những con mực tươi vừa mới được đánh bắt từ biển về. Người ta mang mực đi phơi qua mấy nắng và sấy khô lại, sau đó đã trở thành những món quà ý nghĩa và có giá trị, dành tặng cho những người thân của mình.

Món đặc sản trứ danh tại Cát Bà

Cá thu một nắng

Cá thu một nắng cũng nằm trong top những món ăn đặc sản Cát Bà. Cá thu được phơi qua một nắng, nhưng vẫn giữ được vị tươi ngon và độ đậm đà trong từng thớ thịt.

Cá thu khi được mua về có thể đem chúng sốt với cà chua, kho riêng hoặc đem rán vàng cũng rất tuyệt vời. Đây được xem là một đặc sản hợp lý để làm quà cho người thân và bạn bè.

Cá thu Cát Bà - “ngon đúng điệu”

Bánh chả dừa

Ngoài đặc sản là những hải sản thì bánh chả dừa cũng là một loại bánh đặc sản Cát Bà được bày bán ở khắp mọi nơi. Chúng ta có thể thưởng thức nó cùng với ly trà nóng thì thật sự tuyệt vời và khó cưỡng, bởi nó có vị ngọt và hương thơm hấp dẫn của dừa.

Hương vị thơm ngon, hấp dẫn của món bánh đặc sản

Nước mắm Cát Hải

Thương hiệu nước mắm Cát Hải được coi là một đặc sản Cát Bà cực nổi tiếng, vì nó khác biệt với các loại nước chấm của công nghiệp và nó được cung cấp thường xuyên trên thị trường với các đặc điểm: vị đậm đà cao hơn, nhiều chất dinh dưỡng, hương thơm và mùi vị rất khác biệt.

Vị đậm đà của nước mắm Cát Hải chắc chắn sẽ chinh phục mọi du khách kể cả khó tính nhất

Như vậy, chúng tôi đã giúp các bạn tìm hiểu về 15 đặc sản Cát Bà ngon ngất ngây mua về làm quà. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã đưa ra sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn đọc. Xin cảm ơn!